Thông tin Thị trường
Trái cây tạo hình độc, lạ từ bàn tay tài hoa của nhà vườn bán chạy dịp tết
Nhiều nhà vườn ở Vĩnh Long đã chuẩn bị nhiều mẫu trái cây độc lạ phục vụ nhu cầu chưng Tết như bưởi hình hồ lô, dưa hấu hình thỏi vàng, dừa thơm có chữ thư pháp...Anh Trương Hoàng Tuấn ở xã Hòa Ninh (huyện Long Hồ) có vườn dừa thơm khoảng 220 cây, cho ra mắt hơn 1.000 trái dừa thơm mang chữ thư pháp “tài, lộc”.
Dừa thơm tài lộc
Anh Tuấn cho biết, mỗi cặp dừa có giá khoảng 400.000 đồng. Dừa thơm trái nhỏ gọn, phù hợp chưng trên mâm ngũ quả trong phong tục của người dân Nam Bộ.
Tại thị xã Bình Minh, nhiều nông dân ở các xã Mỹ Hòa, Đông Bình, đang tích cực chăm sóc vườn bưởi hồ lô để xuất bán.
Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sản xuất trái cây tạo hình (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Năm nay CLB dự kiến cho ra thị trường 8.500 trái bưởi hình chữ thư pháp, bưởi hồ lô, thỏi vàng... Đặc biệt dịp này chúng tôi sẽ cho mắt vài trăm trái dưa hấu hình thỏi vàng”.
Dưa Hấu
Theo ông Thành, sản phẩm bưởi hồ lô có giá từ 300.000 - 1,2 triệu đồng/trái tùy loại nhưng vẫn hút hàng, trong khi nguồn cung rất hạn chế. Do ảnh hưởng của xâm nhập mặn nên năm nay vườn bưởi Năm Roi tại xã Phú Tân bị ảnh hưởng, chưa thể phục hồi kịp để cho trái tạo hình. 26 thành viên của CLB phải đến các vườn bưởi ở Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng để liên kết tạo hình sản phẩm.
Sản phẩm trái cây tạo hình đòi hỏi công phu rất cao, kỹ lưỡng. Để làm được 1 trái bưởi hồ lô nhà vườn sau khi ăn tết phải chuẩn bị tạo tán, bón phân, xử lý lá, hoa, sao cho phù hợp thời gian để thu hoạch đúng dịp tết năm sau, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 70%, nguồn cung rất hạn chế. Vì vậy sản phẩm có giá bán cao. Mỗi buồng dừa chỉ chọn được 1-2 trái đẹp để tạo hình chữ thư pháp. Quá trình tạo hình tốn rất nhiều thời gian công sức, tỷ lệ thành công cũng chỉ khoảng 70 - 80%.
Đu đủ độc lạ nhất năm 2019
 Chị cho biết sau bốn lần thử nghiệm, tết 2017 chị đã thành công mỹ mãn việc in chữ lên trái đu đủ. Từ đó đến nay, chị và những người đồng hành đã tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật in chữ lên trái đu đủ và dự kiến Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ xuất bán khoảng 1.500 trái có in chữ: Tài, Lộc, Phước, Thọ, Vạn Sự Như Ý và nhiều chữ có ý nghĩa may mắn, tốt lành nhân dịp năm mới.
Chị Ướm chia sẻ: Quá trình thực hiện trái đu đu in chữ rất công phu, tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian. Trước hết chị phải vào vườn chọn ra những cây khỏe mạnh, những trái đều đặn không khiếm khuyết. Khi trái được 3 tháng chị sẽ sử dụng công nghệ áp chữ bằng cách sử dụng loại túi giấy đặc biệt có mẫu chữ để bao trái cẩn thận, tuyệt đối không cho côn trùng vào cắn phá. Sau 1 tháng rưỡi bao trái, phần trái bị che mất ánh sáng sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Riêng chỗ có khắc chữ, do ánh sáng xuyên qua sẽ hiện lên những chữ màu xanh đậm theo ý muốn.
Trái đu đủ tài lộc
Ưu điểm của đu đủ in chữ là sau khi thu hoạch có thể chưng được 10 - 15 ngày, trái vẫn tươi và ăn rất ngon vì trong quá trình xử lý, nhà vườn tuyệt đối không sử dụng hóa chất.
Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, chủ vườn đu đủ và cũng là người đồng hành với chị Ướm cho biết, nhiều khách hàng rất chuộng những dòng chữ mang ý nghĩa may mắn, tốt lành như Tài, Lộc, Phước, Thọ, Khang, Ninh… nên sản phẩm làm ra không đủ để cung ứng. Hơn nữa, kỹ thuật in chữ lên trái vô cùng khó khăn và phức tạp. Với diện tích 1.000m2 trồng đu đủ chỉ chọn được 500 trái để in chữ. Sau khi hình thành, mỗi trái có trọng lượng từ 600gr – 1,3kg. Đặc biệt là thời tiết bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.
Xem thêm
Thị trường ôtô Việt Nam dồn dập đón xe mới
Quà tặng độc đáo
Tour du lịch Quảng Bình
Tour du lịch Quảng Bình Dong Hoi motorbike rental
  • Thống kế truy cập
  • Trực tuyến: 16
  • Hôm nay: 68
  • Hôm qua: 61
  • Tuần này: 243
  • Tuần trước: 608
  • Tháng này: 3,603
  • Tháng trước: 1,669
  • Tất cả: 21,164