Thông tin Địa phương
Theo BTC, vì tỉnh Hải Dương không phải thành phố du lịch biển nên không thể tổ chức Carnaval vào mùa hè. Đồng thời, lễ hội diễn ra cuối năm mang nhiều ý nghĩa riêng...
Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, cuối tháng 12 này, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa du lịch xứ Đông - chào đón năm mới 2019, trọng tâm là Lễ hội đường phố Carnaval. Đây là lễ hội lần đầu tiên được diễn ra tại địa phương khiến cho người dân háo hức đón chờ.

Công tác chuẩn bị
Các màn biểu diễn đang tập luyện. Ảnh: Đ.Tùy

Cho đến thời điểm này, các nội dung, công việc chuẩn bị cho lễ hội đang được BTC hoàn tất và chuẩn bị khâu cuối cùng. Tại quảng trường Thống Nhất – nơi diễn ra các hoạt động chính của lễ hội - được dựng sân khấu, cùng với đó là các màn tập luyện của hàng trăm diễn viên...

Liên quan đến sự kiện trên, sáng nay (25/12), BTC tiến hành họp báo cung cấp một số thông tin của lễ hội đến các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương.

 BTC cung cấp một số thông tin liên quan đến lễ hội cho các cơ quan báo chí. Ảnh: Đ.Tùy

BTC cung cấp một số thông tin liên quan đến lễ hội cho các cơ quan báo chí. Ảnh: Đ.Tùy

Theo BTC, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày (30/12/2018 – 01/01/2019) tại các địa điểm gồm: Quảng trường Thống Nhất, đường Tôn Đức Thắng, đường Bạch Đằng, đường Bùi Thị Xuân (đoạn giáp sông Bạch Đằng), đường Chương Dương và sông Sặt.

 

Lễ khai mạc diễn ra vào 20h10 tối 30/12 tại Quảng trường Thống Nhất. Trong đó, gồm chương trình biểu diễn, diễu dành đường phố theo lộ trình: từ đường Thống Nhất, Quảng trường Thống Nhất, đường Bạch Đằng, cầu Hồng Quang, đường Chương Dương, Nhà thi đấu TDTT tỉnh và về Quảng trường Thống Nhất.

Tham gia chương trình Carnaval đường phố có khoảng 2.000 người gồm: các nghệ sĩ trung ương, địa phương, các nghệ sĩ Viên Chăn (Lào) và tỉnh Suwon (Hàn Quốc). Khi kết thúc chương trình, BTC bắn pháo bông vào 23h45 đêm 30/12.

 Sân khấu chính được đặt tại quảng trường Thống Nhất. Ảnh: Đ.Tùy

Sân khấu chính được đặt tại quảng trường Thống Nhất. Ảnh: Đ.Tùy

Lễ hội sẽ có sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu gồm: lãnh đạo trung ương, bộ ban ngành, một số tỉnh bạn, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đại diện các huyện thị xã, thành phố cùng các xã, phường của TP. Hải Dương và du khách.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, vì Hải Dương không phải thành phố du lịch biển cho nên lễ hội đường phố Carnaval không được tổ chức vào mùa hè giống như một số địa phương có lợi thế về vấn đề này.

“Tỉnh Hải Dương chọn tổ chức lễ hội vào thời gian cuối năm mang nhiều ý nghĩa. Bởi lẽ đây là hoạt động văn hóa tinh thần phục vụ nhân dân và người dân trong tỉnh ít khi có điều kiện tham gia các sự kiện văn hóa lớn.

 Nội dung chương trình Lễ hội. Ảnh: BTC

Nội dung chương trình Lễ hội. Ảnh: BTC

Cũng từ khi tỉnh Hải Dương được giao tự cân đối ngân sách thì năm 2018 đã hoàn thành xuất sắc. Với 15 chỉ tiêu đặt ra thì có đến 14 chỉ tiêu đạt và vượt mức. Trong khi đó, năm 2018 TP. Hải Dương đã hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ xin nâng cấp từ thành phố lên đô thị loại 1.

Đặc biệt, tỉnh Hải Dương là mảnh đất giầu truyền thống văn hóa và có nhiều tiềm năng du lịch. Tuy nhiên, những năm qua việc quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu văn hóa du lịch của tỉnh đến với bạn bè trong nước, quốc tế chưa đạt được hiệu quả mong muốn và chưa có hoạt động quy mô bài bản. Do đó, lễ hội này sẽ là điểm nhấn", Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hải Dương cho biết.

Trả lời PV, ông Trương Mạnh Long – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Dương cho hay, đối với các tuyến đường đoàn diễu hành sẽ đi qua trước và trong lễ hội, BTC sẽ cấm các phương tiện. Cụ thể: sáng và tối ngày 28-29/12 cấm phương tiện lưu thông trên đường Thống Nhất, Bạch Đằng, Chương Dương (giáp Thư viện tỉnh và Nhà thi đấu TDTT tỉnh), đường Bùi Thị Xuân (đoạn giáp Quảng trường Thống Nhất) để phục vụ cho tập duyệt chương trình diễu hành.

Riêng ngày 30/12 sẽ cấm các phương tiện lưu thông từ 7h - 24h ở các tuyến đường: Thống Nhất, Bạch Đằng, Chương Dương (đoạn giáp Thư viện tỉnh và Nhà thi đấu TDTT tỉnh), Bùi Thị Xuân (đoạn giáp Quảng trường Thống Nhất) và đường Tôn Đức Thắng.

 Sông Bạch Đằng, nơi diễn ra hát chèo trên truyền vào chiều 31/12. Ảnh: Đ.Tùy

Sông Bạch Đằng, nơi diễn ra hát chèo trên truyền vào chiều 31/12. Ảnh: Đ.Quế

Cũng theo ông Long, BTC sẽ bố trí 3 nơi gửi xe gồm: đường Trường Chinh, khu vực đường Trần Phú và xung quanh khu Công viên khu đô thị phía Đông. Đối với đại biểu tham dự buổi lễ (có giấy mời) được trông xe miễn phí, còn nhân dân và đối tượng khác BTC vẫn thu vé xe bình thường theo mức giá quy định của UBND tỉnh.

Trước thông tin, liệu từ các năm sau, tỉnh Hải Dương có tổ chức lễ hội này không?, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh cho biết: “Hiện tại, Sở văn hóa đang xây dựng thương hiệu lễ hội văn hóa cho Hải Dương bắt đầu từ lễ hội năm nay.

 Lễ hội Carnaval sẽ có khoảng 2.000 diễn viên, nghệ sĩ của tỉnh Hải Dương, Trung ương và Viên Chăn (Lào) cùng tỉnh Suwon (Hàn Quốc) biểu diễn. Ảnh: Đ.Tùy

Lễ hội Carnaval sẽ có khoảng 2.000 diễn viên, nghệ sĩ của tỉnh Hải Dương, Trung ương và Viên Chăn (Lào) cùng tỉnh Suwon (Hàn Quốc) biểu diễn. Ảnh: Đ.Tùy

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy có thông báo, từ năm 2019 trở đi lễ hội sẽ được tổ chức thường niên vào thời điểm cuối năm và giao cho UBND TP. Hải Dương là cơ quan chủ trì. Năm đầu tiên với quy mô cấp tỉnh, cho nên Sở VHTT&DL cùng UBND thành phố là 2 đơn vị thường trực chính".

Được biết, ngoài hoạt động chính trong tối 30/12, lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động như: trưng bày sản phẩm tiêu biểu của các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh; Hoạt động VH VN TDTT, liên hoan ẩm thực, triển lãm sinh vật cảnh

Chương trình Lễ khai mạc tối 30/12 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC9, Đài PTHT Hải Dương cùng một số Đài PTTH địa phương.

Đức Tùy / giadinh.net.vn


Xem thêm
Anh em đội bóng 7-3 câu cá thư giãn trước giờ bóng lăn
Hải Dương tạo động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững
Hải Dương có thêm thành phố thứ 2
Quà tặng độc đáo
Tour du lịch Quảng Bình
Tour du lịch Quảng Bình Dong Hoi motorbike rental
  • Thống kế truy cập
  • Trực tuyến: 21
  • Hôm nay: 73
  • Hôm qua: 61
  • Tuần này: 248
  • Tuần trước: 608
  • Tháng này: 3,608
  • Tháng trước: 1,669
  • Tất cả: 21,169